Giải pháp xử lý nước khử khoáng, nước tinh khiết cho các ngành công nghiệp, luôn mang lại chất lượng nước cao nhất với chi phí đầu tư tiết kiệm nhất.

Nước khử khoáng là gì?

Nước khử khoáng là nước tồn tại với hàm lượng ion trong nước dưới 10 mS/cm Chất lượng nước khử khoáng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và chất lượng sản phẩm đầu ra. Do đó, các nhà máy yêu cầu công nghệ xử lý nước khử khoáng tiên tiến từ các nước phát triển.

Hệ thống xử lý nước tinh khiết cho nhà máy sản xuất muỗng nĩa

Tùy thuộc vào ngành nghề sản xuất, loại sản phẩm và tiêu chuẩn sử dụng mà phân loại nước khử khoáng. Nước khử khoáng thường được sử dụng cho Nhiệt điện, dược phẩm, xi mạ, bệnh viện, phòng thì nghiệm, lò hơi, …

Các phương pháp xử lý nước khử khoáng đang được ứng dụng hiện nay, tùy thuộc từng yêu cầu về chất lượng nước khử khoáng mà sử dụng và phối hợp các công nghệ xử lý khác nhau

Phương pháp chưng cất

Nguyên lí của phương pháp này là dùng nhiệt để làm sôi nước đến trạng thái hóa hơi. Nước hóa hơi bay lên sẽ được ngưng tụ bằng hệ thống làm mát.

Các ion hòa tan, không tan và tạp chất khác trong nước sẽ được giữ lại ở phần chưa bay hơi.

Tuy nhiên chưng cất một lần khả năng loại ion chưa được tốt, tùy theo mục đích và yêu cầu sử dụng mà có thể chưng cất 2 lần hay 3 lần. Phương pháp này thường tốn năng lượng và chi phí cao

Phương pháp trao đổi ion

Là phương pháp sản xuất nước DI. Làm việc thông qua quá trình trao đổi ion bằng cách sử dụng các hạt nhựa cation và anion điều khiển các ion trong nước. Các hạt nhựa giống như một nam châm điện. Hạt cation sẽ thu hút các Ion dương (Ca + +, Mg + +, Na +, …) và giải phóng Ion OH-. Hạt Anion sẽ hút các ion âm (HCO3-, Cl-, SO4-, …) và giải phóng Ion H+.

Sau đó Các ion OH- và H+ sau đó kết hợp với nhau để tạo thành nước(H+ + OH- = H2O)

Công nghệ khử khoáng EDI (Electro – de – ionization)

Là một kỹ thuật xử lý làm nước sạch kết hợp kỹ thuật trao đổi ion, kỹ thuật đổi màng ion, kỹ thuật lực điện động (kỹ thuật thẩm tách bằng điện).

Kỹ thuật này lợi dụng việc trao đổi ion để khử muối, khắc phục độ phân cực của thẩm tách điện làm cho việc khử muối không được triệt để. Đồng thời lợi dụng thẩm tách điện xảy ra hiện tượng điện phân nước thành ion H và OH, làm hạt nhựa trao đổi hồi phục chức năng bị tiêu biến thông qua hoá chất được hồi phục trở lại.

Là một kỹ thuật mới được sử dụng rộng rãi từ những năm 80 trở lại đây. Sau hơn hai chục năm phát triển, kỹ thuật EDI đã chiếm lĩnh thị trường xử lý nước siêu sạch ở Bắc Mỹ và Âu Mỹ

Hệ two-bed

Là hệ có một bồn (cột) trong có chứa nhựa trao đổi cation ion H+ và bồn khác chứa nhựa anion OH-.

Nước chảy qua cột cation, và tất cả các cation được trao đổi cho ion H+. Để giữ cân bằng điện tích trong nước, cho mỗi cation đơn trị, ví dụ: Na+, một ion H+ được trao đổi và cho mỗi cation hóa trị hai, ví dụ: Ca2+ Mg2+, hai ion H+ được trao đổi.

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho quá trình trao đổi anion. Nước sau khi được khử cation sẽ chảy qua cột anion. Trong thời gian này, tất cả các ion mang điện tích âm được trao đổi với các ion OH- mà sau đó kết hợp với các ion H+ để tạo thành nước (H2O)

Hệ xử lý nước khử khoáng/tinh khiết hệ Two-bed
Công nghệ Mixed Bed MBP (Mix-bed polisher)

Hay còn gọi là Hệ thống đánh bóng nước bằng hạt trao đổi hỗn hợp.

Phương pháp Mixed Bed thường được sử dụng trong ngành công nghiệp lọc nước để đánh bóng nước đạt chất lượng nước khử khoáng, thường được thiết kế kết hợp với hệ lọc thẩm thấu ngược RO. Nguyên lí hoạt động của hệ Mixed Bed dựa trên phương pháp trao đổi ion.

Hệ xử lý nước khử khoáng/tinh khiết hệ Mixed Bed

Bất kể ngành công nghiệp nào, nhờ vào kinh nghiệm lâu năm của mình, TVTS sẽ thiết kế các giải pháp tùy chỉnh cho các loại sinh khối khác nhau. Chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng

Tin tức xử lý nước khử khoáng

Làm sao để biến chất thải thành năng lượng?

Để đảm bảo tính bền vững lâu dài của các nguồn tài nguyên, các giải pháp xử lý chất thải thành năng lượng luôn được quan tâm và chú trọng, bằng cách chuyển đổi chất thải thành một nguồn tài nguyên có giá trị. TVTS cung cấp cho nhiều ngành công nghiệp các giải pháp khép kín, hiệu quả về chi phí để xử lý nước thải và bùn khó xử lý trong sản xuất năng lượng tái tạo.

Liên hệ với chúng tôi
Một số dự án mà chúng tôi đã và đang thực hiện